1. การเพิ่มมวลของวัสดุ ทำให้กันเสียงได้ดีขึ้น

     หลังจากได้เขียนอธิบายเรื่อง ค่า STC (Sound Transmission Class) ไปแล้วในบทความก่อน ซึ่งเป็นค่าที่สำคัญมากในการบ่งบอกประสิทธิภาพการกันเสียงของผนัง หรือ วัสดุต่างๆ ในบทความนี้มาลองดู วิธีปรับปรุง เพื่อเพิ่มค่า STC กันครับ เพื่อให้กันเสียงได้มากยิ่งขึ้น

     ซึ่งผมขอสรุป วิธีการเพิ่มค่า STC หลักๆเป็น 4 หัวข้อด้วยวิธีการ ดังนี้

การปรับปรุง ค่า STC 

how to increase STC rating
improve STC ratings
improve STC Ratings

     การเพิ่มมวล ก็ คือ การเพิ่มน้ำหนักนั่นเอง ตาม กฎของมวล (Mass Law) แล้วนั้น วัสดุที่หนักขึ้นย่อมกันเสียงได้ดีขึ้น ดังนั้นในภาคปฏิบัติก็ทำได้ 2-3 วิธี ครับ คือ เพิ่มความหนาของวัสดุ หรือ เปลี่ยนไปใช้วัสดุที่หนักขึ้นนั่นเอง

     จากรูปด้านบน ผนังก่ออิฐฉาบปูนหนา 10 ซม. ถ้าเราเพิ่มเป็น 20 ซม. ก็จะหนักมากขึ้นเกือบ 2 เท่า ค่าการกันเสียง STC ก็เพิ่มขึ้นจาก STC 44 เป็น STC 54 หรือ รูปล่าง ผนังเบายิปซั่ม 12 มม.ก็เพิ่มเป็น 15 มม. หนาขึ้นหนักขึ้น ค่า STC ก็เพิ่มขึ้น หรือ เปลี่ยนจากยิปซั่มบอร์ดเป็นสมาร์ทบอร์ดที่มีน้ำหนักมากขึ้น ก็จะได้ค่าการกันเสียง STC เพิ่มขึ้นเช่นกันครับ 

2. ใส่ฉนวนในโครงผนัง ช่วยทำให้กันเสียงได้ดีขึ้น

improve STC ratings

     อีกวิธีการที่ค่อนข้างง่าย นั่นคือ การนำฉนวนกันเสียงไปใส่ในโครงผนังนั่นเอง วิธีการนี้ช่วยเพิ่มค่าการกันเสียง ค่า STC ได้มากทีเดียวครับ แต่ฉนวนที่ใช้ต้องเป็นฉนวนประเภทกันเสียงนะครับ เช่น Cylence ZoundBlock ของ SCG ผมไม่แนะนำให้ใช้ฉนวนกันร้อนมาใส่ในโครงเพื่อกันเสียงนะครับ เพราะฉนวนกันร้อนมักมีความหนาแน่นต่ำ ทำให้ประสิทธิภาพกันเสียงไม่เพิ่มขึ้นมากนักครับ

จากรูป ผนังยิปซั่มบอร์ด 12 มม. เมื่อใส่ฉนวนใยแก้วกันเสียงเข้าไปในโครง

ทำให้ค่า STC เพิ่มขึ้นจาก STC 36 เป็น STC 41 กันเสียงได้มากยิ่งขึ้น

3. เพิ่มความหนาของฉนวนที่ใส่ในโครง ช่วยทำให้กันเสียงได้ดีขึ้น

     อีกวิธีการที่ต่อเนื่องจากวิธีที่ 2 คือ การเพิ่มความหนาของฉนวนที่ใส่นั่นเอง วิธีการนี้เพิ่มประสิทธิภาพกันเสียง เพิ่มค่า STC ได้เช่นกันครับ แต่ค่าที่เพิ่มขึ้นจะน้อยหรือมาก อยู่ที่รูปแบบของผนัง และความกว้างของโครงด้วย

improve STC Ratings

4. เพิ่มความกว้างของโครง ช่วยทำให้กันเสียงดีขึ้น

     วิธีการสุดท้าย คือ การเพิ่มความกว้างของโครงนั่นเอง วิธีการนี้ก็ช่วยทำให้ผนังกันเสียงได้ดีขึ้นเช่นกันครับ แต่อาจจะมีข้อเสียบ้าง เพราะจะต้องเสียพื้นที่ห้อง เนื่องจากผนังจะต้องหนาขึ้นนั่นเอง

Improve STC Ratings

จากรูป ผนังยิปซั่มบอร์ด 12 มม. เมื่อใส่ฉนวนใยแก้วกันเสียงที่หนาขึ้น ค่า STC จะเพิ่มขึ้นจาก STC 41 เป็น STC 42

จากรูป ผนังยิปซั่มบอร์ด 12 มม. เมื่อปรับโครงให้กว้างขึ้นจาก 75 มม. เป็น 90 มม.

ค่า STC จะเพิ่มขึ้นจาก STC 36 เป็น STC 38

     ก็จบแล้วนะครับ สำหรับ 4 วิธีการในการปรับปรุงค่า STC เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกันเสียงให้กับผนัง ไม่ยากเลยนะครับ หากเราเข้าใจหลักการและวิธีการ ยังไงก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนร่วมวิชาชีพ สถาปนิก วิศวกร นะครับ และหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเจ้าของบ้าน ที่คิดจะปลูกบ้าน ทำห้องเก็บเสียง หรือ ห้องโฮมเธียเตอร์ เช่นกันครับ พบกันใหม่ในบทความต่อๆไปครับ