คลังความรู้ด้านอะคูสติกส์

อะคูสติก คือ อะไร?

ผมเชื่อว่า หลายๆท่านคงจะเคยได้ยินคำว่า "อะคูสติก" กันมาบ้างนะครับ ไม่ว่าจะจากทางทีวี หรือ จากวงการเพลงต่างๆ บางคนก็อาจจะทราบแล้วว่าหมายถึงอะไร บางคนก็อาจจะยังงงๆอยู่ว่า คือ อะไร? บทความนี้จะอธิบายให้เข้าใจตรงกันครับ

เสียง และความเร็วเสียง

ในบทความแรกๆของเว็บไซต์นี้ผมจะเน้นเรื่องพื้นฐานก่อนนะครับ บทความนี้ผมก็จะพูดถึงเรื่อง "เสียง และ ความเร็วเสียง" ก่อนครับ ซึ่งเป็นเรื่องค่อนข้างพื้นฐานครับ แต่ก็มีความสำคัญเช่นกัน ลองอ่านกันดูครับ

ความถี่เสียง

ปูพื้นฐานด้านอะคูสติกส์กันต่อ ในบทความเรื่อง "ความถี่เสียง" แบบสรุปและเข้าใจง่ายลองเข้าไปอ่านกันนะครับ

แผ่นซับเสียงและฉนวนกันเสียงต่างกันอย่างไร?

แผ่นซับเสียง คนเข้าใจผิดกันมากครับนึกว่าใช้กันเสียงได้ และนำไปใช้ผิดๆกัน ในบทความนี้จะมาอธิบาย ความแตกต่างระหว่าง แผ่นซับเสียง และฉนวนกันเสียง ให้เข้าใจกันอย่างชัดเจนมากขึ้นครับ

เดซิเบลและความดัง

หลังจากได้อธิบายเรื่องความเร็วเสียง และความถี่เสียงกันไปแล้ว บทความนี้มาอธิบายเรื่องความดังกันบ้างครับ คลิกอ่านกันได้เลย

ค่า STC คืออะไร?

ค่า STC เป็นค่าที่สำคัญมากในเรื่องของการกันเสียง แต่น้อยคนที่จะรู้จริงๆว่าค่านี้หามาได้อย่างไร?และมีความหมายอะไร? บทความนี้มาอธิบายที่มา-ที่ไปของค่า STC ครับ

การปรับปรุงเพิ่มค่า STC

หลังจากได้เขียนบทความเรื่องค่า STC ซึ่งเป็นค่าที่แสดงประสิทธิภาพการกันเสียงกันไปแล้ว เราลองมาดูวิธีปรับปรุงค่า STC กันว่าทำอย่างไรได้บ้าง ลองอ่านกันครับ

กระจกกันเสียง กับ ความเข้าใจผิดของสถาปนิกและวิศวกร ไทย

กระจกกันเสียง เป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่สถาปนิกและวิศวกร รวมถึงเจ้าของบ้าน เข้าใจผิดกันอย่างมากครับ แต่ว่าเข้าใจผิดอย่างไรนั้น?? มาลองอ่านบทความนี้เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องกันครับ

ฐานข้อมูลค่า STC ของวัสดุ ผมได้รวบรวมค่า STC วัสดุและผนังหลากหลายแบบ เพื่อเป็นข้อมูลให้ สถาปนิก วิศวกร ผู้รับเหมา หรือผู้ที่สนใจ สามารถวิเคราะห์ค่าการกันเสียงเบื้องต้น และสามารถตัดสินใจเลือกใช้กันได้ อย่างเข้าใจง่าย ครับ

ฐานข้อมูลค่า STC ของวัสดุ

ลังไข่กันเสียงหรือซับเสียงจริงหรือไม่?

แผงลังไข่ เป็นเรื่องที่เลื่องลือและสงสัย กันมานานแสนนาน ว่า มันกันเสียง หรือ ซับเสียง ได้จริงหรือไม่??? เรามาไขคำตอบกันครับ

5 ข้อดีของฉนวน Rockwool

5 ข้อดีของ ฉนวน Rockwool

บทความ เรื่อง 5 ข้อดี ของฉนวน Rockwool มาดูกันครับว่ามีข้อดีอะไรบ้าง??