ความถี่เสียง

รูปอธิบาย ความถี่เสียง

ความถี่เสียง

     ความถี่เสียงนั้น มีหน่วยคือ Hertz (Hz) หรือ รอบต่อวินาที เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น ลองดูรูปประกอบครับ

     จากรูปด้านบน หากคลื่นเคลื่อนที่จากทางซ้ายไปขวาครบ 1 รอบ โดยใช้เวลา 1 วินาที แบบนี้ เรียกว่า 1 Hz

ส่วนรูปล่าง ครบ 3 รอบ ใน  วินาที ก็คือ 3 Hz ครับ ยิ่งถี่มาก เสียงยิ่งสูง ถ้าถี่น้อยๆ เสียงก็จะต่ำครับ

ความถี่ที่มนุษย์ได้ยิน

     มนุษย์เราจะได้ยินเสียงความถี่ตั้งแต่ 20-20,000 Hz ครับ โดยเสียงที่ต่ำกว่า 20 Hz เราจะเรียกว่า อินฟราโซนิค และเสียงที่สูงๆขึ้นไปมากกว่า 20,000 Hz เรียกว่า อัลตราโซนิค ครับ (แสดงว่า  ยังมีเสียงอีกมากมายที่เราไม่ได้ยินนะครับ ^^)

Sound Frequency

ความถี่เสียงที่มนุษย์ได้ยิน

การแบ่งความถี่เสียงออกเป็น Octave Band

     จากข้อมูลด้านบน เสียงที่มนุษย์ได้ยิน คือ 20-20,000 Hz ซึ่งกว้างมากๆ ดังนั้น จึงมีการคิดค้นการแบ่งช่วงความถี่กันขึ้นมาครับ โดยวิธีการแบ่งที่เรียกว่า Octave Band

     ถ้าใครเคยเล่นดนตรีจะรู้จักคำว่า Octave Band ดีครับ  Octave Band 1 ช่วง ความถี่เสียงเพิ่มเป็น 2 เท่าครับ ถ้าเป็นโน้ตดนตรี โน้ตตัว C D E F G A B - C D E F G A B - C D E... (วนไปเรื่อยๆ) C ตัวแรก กับ C ตัวที่ 2 ห่างกัน 1 Octave Band และความถี่ของ C ตัวที่ 2 มากเป็น 2 เท่าของตัวแรกนะครับ

     ในทางอะคูสติกส์นั้น การแบ่ง Octave Band ที่นิยมใช้ มี 2 แบบ ครับ คือ แบบที่ 1 จะเริ่มตั้งแต่ 31.5 Hz แล้วเพิ่มไป 2 เท่า เรื่อยๆ คือ 31.5, 63, 125, 250, 500 ไปเรื่อยๆ หรือ อีกแบบหนึ่ง คือ ซอยย่อยไปอีก ช่วงละ 3 ความถี่ครับ ตามรูป

ความถี่เสียงของเครื่องดนตรีต่างๆ

     ในรูปข้างล่าง จะแสดงความถี่ของเครื่องดนตรีต่างๆมาให้ศึกษากันนะครับ เพราะในการออกแบบห้องซ้อมดนตรี ห้องอัด หรือ การออกแบบผนังกันเสียง เราจำเป็นต้องรู้ความถี่ของเครื่องดนตรีต่างๆด้วย ยกตัวอย่าง เช่น หากเราออกแบบผนังที่กันได้แต่เสียงสูง ก็คงจะเอาไปใช้กันเสียงกีตาร์ เบส หรือ เสียงกระเดื่อง ไม่ได้นะครับ ลองศึกษากันดูครับ

การแบ่ง Octave Band แบบที่นิยมใช้ในทางอะคูสติกส์